Category: Health

เวย์โปรตีนคืออะไร

สวัสดีผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายและรักสุขภาพทุกท่านครับสำหรับเรื่องราวที่ผมจะมาพูดให้ทุกท่านได้ฟังกันในวันนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะรู้จักมันมาบ้างแล้วและก็ยังมีออีกหลายคนที่เคยได้ยินแต่ชื่อแต่ทว่ายังไม่รู้ว่ามันคืออะไรซึ่งเรื่องที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ก็คือเรื่องของ “เวย์โปรตีน” นั่นเองครับ  เมื่อพูดถึงเวย์โปรตีนแล้วหลายคนน่าจะทราบแต่เพียงแค่ว่ามันคือโปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งมันก็จริงครับเพราะเวย์โปรตีนนั้นมันก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งจริงๆ โดยที่เจ้าเวย์โปรตีนนั้นคือโปรตีนบริสุทธิ์และเข้มข้นจากวัวและได้มีการนำมาแปรรูปให้เป็นผงเพื่อใช้ในการชงรับประทานเช่นเดียวกันกับโปรตีนชนิดอื่นๆ นั่นเองครับ  นี่แหละครับ “เวย์โปรตีน!”  ปัจจุบันเวย์โปรตีนที่ขายกันในท้องตลาดแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกันได้แก่เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์, เวย์โปรตีนคอนเซนเทรด และ เวย์โปรตีนไอโซเลต ซึ่งในบรรดาเวย์โปรตีนทั้ง 3 ชนิดนี้เวย์โปรตีนประเภทคอนเซนเทรดเป็นเวย์โปรตีนที่ขายดีและได้รับความนิยมมากที่สุดครับ  สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะรับประทานเวย์โปรตีนนั้นก็เนื่องจากว่ามีความเชื่อว่าการรับประทานเวย์โปรตีนจะช่วยให้ร่างกายผอมลงและได้สัดส่วนที่กระชับมากขึ้นซึ่งนั่นเป็นความเชื่อและความเข้าใจที่ผิดครับเพราะในความเป้นจริงแล้วการรับประทานแต่เวย์โปรตีนแต่เพียงอย่างเดียวโดยที่ไม่ออกกำลังกายหรือควบคุมการรับประทานอาหารไม่มีทางที่จะช่วยให้ร่างกายผอมลงได้อย่างคำโฆษณาอย่างแน่นอนครับ
ทำไมต้องศัลยกรรมใบหน้า

ทุกท่านครับหนึ่งคำถามที่ผมเองมักจะได้ยินกันอยู่เสมอๆ ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะมีคนถามเลยก็คือเรื่องที่ว่า “ทำไมคนเราจึงต้องทำศัลยกรรมใบหน้า?” เพราะคำตอบของคำถามที่ว่านี้มันตอบได้ไม่ยากเลยครับซึ่งก็เป็นเพราะว่าคนนั้น “อยากหล่อ อยากสวย” กันทุกถ้วนตัวคน สาเหตุที่คนสมัยนี้ตัดสินใจทำศัลยกรรมใบหน้ามีกี่อย่างหรอกครับซึ่งถ้าหากไม่ใช่การศัลยกรรมใบหน้าเพราะใบหน้าขี้ริ้ว ขี้เหร่แล้วล่ะก็ยังมีอีกเหตุผลหนึ่งนั่นก็คือการเปลี่ยนแปลงใบหน้าที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นไป เหตุผลมีแค่นี้จริงๆ ครับ ผมเองไม่ปฏิเสธนะครับว่าในโลกนี้ไม่มีใครที่ไม่อยากจะดูดีดังนั้นการทำศัลยกรรมเพื่อเปลี่ยนแปลงใบหน้าที่ไม่ดี ไม่เข้ารูปหรือขี้ริ้วขี้เหร่ให้กลายเป็นคนใหม่มีใบหน้าที่หล่อ ที่สวย ที่ดูดี จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมและควรทำแต่สำหรับผุ้ที่มีใบหน้าหล่อ ใบหน้าสวยและดูดีอยู่แล้วแต่ดันไปทำศัลยกรรมใบหน้าอีกนี่สิครับไม่รู้จริงๆ ว่าในใจคนเหล่านี้กำลังคิดอะไรกันอยู่ ผมเองเคยเห็นนะครับว่าบางคนหน้าตาดีอยู่แล้วแต่ดันกลับไม่พออกพอใจในใบหน้าของตนเองดันไปทำศัลยกรรมใบหน้าใหม่ด้วยหวังว่าจะให้ดูดีมากขึ้นไปกว่าเดิมแกลับผิดคาดครับเพราะหลังจากที่ทำศัลยกรรมใบหน้ามาแล้วกลายเป๋นว่าใบหน้าที่เคยดูดีกลับกลายเป็นขี้ริ้วขี้เหร่กว่าเดิมผลสุดท้ายต้องทำศัลยกรรมใบหน้าแก้กลับไปกลับมาด้วยหวังจะให้กลับเป็นแบบเดิมแต่ก็ไม่ได้ผลต้องทนรับกรรมยอมรับกับใบหน้าใหม่ของตนเองไป
ชุดตรวจสารเสพติดปลอมกำลังระบาด

สวัสดีครับทุกท่านสำหรับวันนี้ผมเองมีเรื่องๆ หนึ่งที่ถือเป็นเรื่องที่อยู่ในกระแสและต้องรีบนำมันมาเล่าสู่ให้ทุกท่านได้รับฟังกันเพราะมันเกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของทุกท่านนั่นก็คือการระบาดของชุดตรวจสารเสพติดปลอม หลายคนที่เคยอ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับชุดตรวจสารเสพติดทางหน้าเว็บหรือทางนิตยสารทางการแพทย์อาจจะคุ้นเคยว่าชุดตรวจสารเสพติดนั้นมันไม่มีของปลอม ของเทียม ของเลียนแบบจะมีก็แต่ของที่หมดอายุแล้วเท่านั้นแต่ทว่าตอนนี้มันยิ่งกว่านั้นครับเพราะในที่สุดชุดตรวจสารเสพติดของปลอมก็แพร่ระบาดออกมาขายจนได้ มาถึงตอนนี้แล้วหลายคนอาจจะคิดว่าในเมื่อมีของปลอมออกมาแล้วแบบนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอันไหนเป็นของจริง อันไหนเป็นของปลอมซึ่งอันนี้ไม่ยากครับเพราะในวันนี้ผมเองจะมาพูดถึงหลักในการดูหรือหลักในการสังเกตให้ทุกท่านได้รับฟังกัน หลักสังเกตแรกสุดที่ควรพิจารณาการเลือกซื้อชุดตรวจสารเสพติดก็คือเลข อย. ครับเพราะเจ้าชุดตรวจสารเสพติดนั้นไม่ว่าจะผลิตในไทยหรือว่านำเข้าขึ้นมาก็ล้วนแล้วแต่ต้องมีเลข อย.จากองค์การอาหารและยา องค์การเภสัชกรรมครับซึ่งถ้าไม่มีนี่ให้ตีเอไว้ก่อนเลยครับว่าเป็นของปลอม หลักสังเกตต่อมาก็คือวันหมดอายุครับเพราะเจ้าอุปกรณ์ชุดตรวจสารเสพติดไม่ว่าจะผลิตจากไหนก็ต้องมีวันที่ผลิตหรือถ้าไม่มีวันที่ผลิตก้ต้องมีวันที่หมดอายุซึ่งถ้าไม่มีนี่ให้หลีกให้ไกลครับ